ออนไลน์ทำพิษ

ออนไลน์ทำพิษ

ออนไลน์ทำพิษ เมื่อพูดถึงสิ่งที่ทุกคนกลัวมากที่สุดในตอนนี้  คงหนีไม่พ้นเจ้าไวรัสโควิด 19 นี้แน่นอน  ยิ่งตอนนี้ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อ เป็นพันคนแล้ว เวลานี้ทุกคนต่างพากันหาวิธีป้องกันตนเองเพื่อไม่ให้ตัวเองติดเชื้อ  เพราะถ้าได้รับเชื้อมันหมายถึงการที่ต้องเข้าไปรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล  ซึ้งต้องแยกอยู่กันคนละห้องไม่มีการพูดคุยกันแบบตัวต่อตัว  ใช้การสื่อสารทางโทรศัพท์  วีดีโอคอกัน  ในสภาวะแบบนี้ก็มีพวกชวยโอกาสบนความทุกข์ยากของตน 

บนความหวาดกลัวของคน  คนเราหลีกเลี่ยงการไปอยู่ในที่ชมชุนคนจำนวนมาก  ผู้คนเลยเปลี่ยนมาใช้การซื้อของทางออนไลน์  สิ่งของที่คนส่วนใหญ่ต้องการมาก  คือหน้ากากอนามัย  ใช้เพื่อเป็นการปกป้องตัวเองจากการได้รับเชื้อโควิด 19  ผู้คนใช้การหาหน้ากากทางออนไลน์  ดูจากการโฆษณาขายหน้ากาก 

ดูจากการรีวิวสินค้าจนมั่นใจว่าได้ของแท้แน่นอน  เพราะในข่าวทางทีวีก็มีให้ฟังรับรู้อยู่ทุกวันว่าซื้อของมาแล้วไม่ได้คุณภาพ  แต่ทุกคนก็ยอมเสี่ยงเพราะหน้ากากหายากมาก  แทบจะไม่มีเลย  หาได้ก็หน้ากากผ้าธรรมดาที่ป้องกันไม่ได้เท่าที่ควร  การสั่งชื้อทางออนไลน์สั่งยากด้วย  แถมราคานี่แพงมาก  แพงเป็น100เท่าของราคาเดิม 

แต่ทุกคนก็ต้องการครอบครองเอาไว้ใส่ไปเวลาออกข้างนอกพบปะผู้คน  เราสั่งทางออนไลน์ไปเป็นเงิน  1000 บาท  โอนเงินก่อนเฉพาะหน้ากากไม่ได้เก็บเงินปลายทางเหมือนสิ้นค้าตัวอื่น  เราก็ยอมเสี่ยงอีก  รออยู่ประมาณ 1 สัปดาห์  ของมาถึงพอเปิด ดูสินค้า  แทบลมจับเพราะสิ่งที่เราได้เป็นหน้ากากอนามัยนะแต่มีแค่ 2 ชิ้น 

นอกนั้นเป็นหน้ากากผ้าธรรมดา  ประมาณ  20  อัน  ได้  เราสั่งหน้ากากอนามัยตามรูปภาพที่เค้าลงโฆษณาไว้  เป็นแบบถูกต้องตามหลักอนามัยเลย  แต่สิ่งที่แม่ค้าออนไลน์ที่เราสั่งไปแล้วส่งให้เรา  มันคืออะไร  คือการโกง  การหลอกลวงลูกค้า  หลอกลวงผู้บริโภคแบบชัดเจนเลย  ไม่น่าให้อภัย 

ในช่วงเวลาแบบนี้แทนที่ทุกคนจะช่วยกัน  แต่นี่คุณกับมาใช้ช่วงเวลาแบบนี้มาหาเงินเข้ากระเป๋าตัวเองแบบหลอกคนอื่น  พอเรานำเรื่องไปแจ้งความ  เราพบกรณีแบบหลอกลวงทางออนไลน์นี้แบบเยอะมาก  แล้วแต่ละกรณีก็เงียบหายไป  อาจจะเป็นคดีเล็กๆบางทีเราเองก็ไม่อยากเสียเวลา  กับเงินที่เสียไป 

ก็ได้แต่เจ็บใจ  คนไทยทำกันได้ลงในช่วงเวลาแบบนี้ คงเป็นบทเรียนให้กับผู้ที่จะสั่งของออนไลน์  ให้พิจารณาให้ดีก่อนสั่ง  เพราะแม่ค้าออนไลน์ก็มีทั้งคนดีและไม่ดีปะปนกันไป  ก็เหมือนกับคนทั่วไปในสังคมเราก็ต้องเลือกคบแต่คนดีๆ

 

ได้รับการสนับสนุนโดย   gclub