ธนบัตรที่ระลึกสามารถให้ประชาชนนำไปแลกเปลี่ยนเป็นธนบัตรหมุนเวียนใช้ได้

       มีการประกาศออกมาจากสมาคมธนาคารไทย  เกี่ยวกับการใช้ ธนบัตรที่ระลึก ที่กำลังมีประเด็นอยู่ในขณะนี้โดยก่อนหน้านี้ได้มีคนออกมาโพสต์ในโลกออนไลน์ว่าตนเองมีการซื้อบัตรธนบัตรที่ระลึกฉบับละ 1000 บาทจำนวน 2 ฉบับหลังจากนั้นเนื่องจากมีปัญหาด้านการเงินจึงได้นำธนบัตรจำนวน 2000 บาทนั้นไปติดต่อที่ธนาคารกรุงไทยเพื่อทำการขอแลกเป็นธนบัตรทั่วไปเอาไว้ใช้จ่าย

           แต่ปรากฏว่าเมื่อไปถึงทางเจ้าหน้าที่ของธนาคารปรับไม่รับแลกธนบัตรดังกล่าวโดยระบุว่าธนบัตรที่ระลึกนั้นมีการผลิตขึ้นมาใช้สำหรับเป็นการระลึกถึงวันสำคัญที่มีการผลิตออกมาเท่านั้นแต่ไม่สามารถที่จะนำมาใช้จ่ายทั่วไปได้อีกทั้งบริเวณประตูทางเข้าของธนาคารก็ได้มีการนำกระดาษมาติดป้ายประกาศเตือนประชาชนทั่วไปเกี่ยวกับธนบัตรที่ระลึกว่าไม่สามารถแลกเป็นเงินได้นั่นเอง

         อย่างไรก็ตามเมื่อมีการเผยแพร่เรื่องราวนี้เกิดขึ้นทำให้ประชาชนส่วนใหญ่เกิดความงงและเกิดความไม่พอใจหากมีการซื้อธนบัตรที่ระลึกเอาไว้แต่มีเหตุฉุกเฉินต้องใช้เงินเร่งด่วนจริงๆปกติแล้วธนบัตรที่ระลึกเหล่านี้ก็จะสามารถนำไปแลกกับทางธนาคารเพื่อนำเป็นเงินสดมาใช้จ่ายได้  และด้วยเรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้เองทำให้สมาคมธนาคารจำเป็นต้องออกมาชี้แจงกับเรื่องราวที่เกิดขึ้น

        โดยเมื่อวันที่ 3 เดือนมกราคม  ปี พ.ศ.2563  ประธานสมาคมไทยธนาคารได้ออกมากล่าวถึงธนบัตรที่ระลึกว่าธนบัตรจำนวนดังกล่าวนั้นมีการผลิตออกมาจำนวนทั้งสิ้น 2 ราคาด้วยกันซึ่งราคาแรกก็คือราคา 1,000 บาทและอีกราคาหนึ่งก็คือราคา 100 บาทและตั้งสมาคมธนาคารยืนยันว่าธนบัตรทั้งสองราคานี้สามารถนำมาชำระหนี้ตามกฎหมายได้ดังนั้นถ้าหากประชาชนคนไหนได้มีการซื้อธนบัตรที่ระลึกและจำเป็นต้องมีการใช้เงินก็สามารถนำธนบัตรที่ระลึกไปติดต่อธนาคารได้ทุกสาขาเพื่อทำการเปลี่ยนเป็นธนบัตรหมุนเวียนใช้งานได้

          อย่างไรก็ตามในขณะนี้ ธนบัตรที่ระลึก นั้นไม่สามารถที่จะฝากผ่านทางตู้ตอบรับอัตโนมัติได้ดังนั้นหากประชาชนคนไหนที่ต้องการฝากเงินหรือทำการแลกเงินจะต้องติดต่อที่เคาน์เตอร์ธนาคารเท่านั้นซึ่งตอนนี้ทางด้านธนาคารไทยได้มีการประสานงานไปยังธนาคารอื่นๆทั่วประเทศไทยให้มีการแก้ไขโปรแกรมตู้ฝากเงินอัตโนมัติเป็นที่เรียบร้อยแล้วเพื่อเป็นการเพิ่มช่องทางในการฝากเงินและเป็นการอำนวยความสะดวกในการใช้งานให้กับประชาชนนั่นเอง 

            ดังนั้นสรุปโดยรวมก็คือทางด้านสมาคมธนาคารไทยได้มีการออกมายืนยันเป็นที่เรียบร้อย หากประชาชนคนไหนมีธนบัตรที่ระลึกและต้องการที่จะนำไปแลกหรือนำไปฝากที่ธนาคารก็สามารถดำเนินการได้และธนบัตรที่ระลึกนับได้ว่าออกกฎหมายอย่างถูกกฎหมายสามารถแลกเปลี่ยนเป็นธนบัตรหมุนเวียนใช้จ่ายในชีวิตประจำวันได้อย่างแน่นอน.

 

สนับสนุนโดย.  ufabetฝ่ายบริการ