เผลอกลืนหมากฝรั่งอันตรายรึเปล่าน๊ะ

121614_0113_2

เผลอกลืนหมากฝรั่งลงท้องโดยบังเอิญ จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพหรือเปล่านะ แล้วร่างกายจะจัดการกับเจ้าหมากฝรั่งอย่างไรต้องมาดู

หมากฝรั่ง ของขบเคี้ยวที่ใครหลาย ๆ คนชอบนำมาเคี้ยวเล่นเพื่อช่วยให้ลมหายใจหอมสดชื่น หรือจะช่วยในการขจัดเศษอาหารหลังจากรับประทานอาหาร เราอาจจะเคยได้ยินกันว่าการเคี้ยวหมากฝรั่งนั้นส่งผลดีความต่อค­­วามจำของสมอง แต่ถ้าเกิดเราเผลอกลืนหมากฝรั่งเข้าไปโดยไม่ได้ตั้งใจล่ะ จะทำอย่างไร เจ้าหมากฝรั่งนี่จะส่งผลร้ายต่อสุชภาพหรือเปล่า แล้วร่างกายของเราจะจัดการกำจัดเจ้าก้อนหมากฝรั่งนี้อย่างไร มาดูกันให้ชัด ๆ ไปเลยดีกว่า คราวหน้าที่เผลอกลืนหมากฝรั่งจะได้เลิกกังวลกันสักทีค่ะ

การกลืนหมากฝรั่งอันตรายหรือเปล่า

การกลืนหมากฝรั่งไม่ใช่เรื่องที่อันตราย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่ควรทำ เพราะหมากฝรั่งนั้นผลิตจากสารประกอบที่ไม่สามารถย่อยสลายด้วยน้­้ำย่อยในร่างกายได้ แต่ความเชื่อที่ว่าหากกลืนหมากฝรั่งเข้าไปแล้ว หมากฝรั่งที่กลืนเข้าไปจะเข้าไปอยู่ในร่างกายถึง 7 ปี กว่าจะย่อยสลายนั้นก็ไม่ใช่ความจริงเช่นกัน เพราะเมื่อหมากฝรั่งกลืนลงไปแล้ว จะไม่ลงไปตกค้างอยู่ในกระเพาะ แต่จะค่อย ๆ เคลื่อนลงไปตามลำไส้ใหญ่และถูกขับถ่ายออกมาในที่สุด โดยกระบวนการนี้จะใช้ระยะเวลาไม่เกิน 1 สัปดาห์เท่านั้น

ในกรณีที่การกลืนหมากฝรั่งนั้นอาจจะเป็นอันตรายก็คือ หากกลืนหมากฝรั่งลงคอแล้วหมากฝรั่งเกิดไปจับตัวกับสิ่งที่ไม่สา­­มารถย่อยสลายได้ ก็จะทำให้เกิดการอุดตันของลำไส้ที่อาจจะเป็นอันตรายได้ และอีกกรณีหนึ่งก็คือ ขนาดของหมากฝรั่งมีขนาดใหญ่เกินไป โดยในกรณีนี้มักจะเกิดขึ้นในเด็ก ซึ่งขนาดหมากฝรั่งที่ใหญ่เกินไปก็อาจจะทำให้เกิดการอุดตันของลำ­­ไส้ในเด็กหรือทำให้เด็กเกิดอาการท้องอืดได้ หรือถ้าเป็นในผู้ใหญ่ หากรับประทานหมากฝรั่งและกลืนหมากฝรั่งก้อนใหญ่เข้าไป ก็อาจจะทำให้สารก่อนิ่วเพิ่มสูงขึ้นและทำให้เกิดนิ่วที่ไตได้ค่­­ะ แต่ก็สบายใจได้เปลาะหนึ่งค่ะเพราะกรณีนี้เกิดขึ้นได้น้อยมาก

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม หมากฝรั่งก็ไม่ใช่ของขอบเคี้ยวที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะในหมากฝรั่งประกอบไปด้วยสารเติมแต่งต่าง ๆ ทั้งสีและกลิ่นสังเคราะห์ ดังนั้นควรจะหลีกเลี่ยงการบริโภค จะดีกว่า โดยเฉพาะเด็กตัวเล็ก ๆ ที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปี ไม่ควรให้เคี้ยวเด็ดขาดเพราะเด็กยังไม่รู้ความแตกต่างระหว่างลู­กอมและหมากฝรั่งค่ะ

กลืนหมากฝรั่งลงท้องแล้วควรทำอย่างไร ?

หากเกิดเผลอกลืนหมากฝรั่งลงไปละก็ ข้อห้ามที่สำคัญที่สุดนั่นก็คือห้ามดื่มน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนลงไป­­ค่ะ เพราะน้ำที่มีอุณหภูมิสูงจะทำให้หมากฝรั่งละลายและเกาะอยู่ที่บ­­ริเวณส่วนต่าง ๆ ในระบบทางเดินอาหาร ควรดื่มน้ำเย็นมาก ๆ เพื่อให้หมากฝรั่งแข็งตัวและเคลื่อนที่ไปตามระบบทางเดินอาหารจน­­ถูกขับออกมาได้ง่ายขึ้นค่ะ

ทราบกันแบบนี้แล้วก็ไม่ใช่ว่าครั้งต่อไปที่เคี้ยวหมากฝรั่งแล้ว­­จะกลืนหมากฝรั่งล่ะ อย่างที่บอกว่าคือแม้ไม่อันตรายแต่ก็ไม่ควรทำ และที่สำคัญก็อย่าเคี้ยวมากเกินไปด้วย เพราะในหมากฝรั่งเองก็มีน้ำตาล ถึงแม้ว่าจะเขียนว่ามีสารให้ความหวานแทนน้ำตาล แต่รับประทานเข้าไปเยอะ ๆ ก็ไม่ดีต่อสุขภาพอยู่ดี ดังนั้น หากเป็นไปได้ เปลี่ยนมารับประทานขนมหรือผลไม้อย่างอื่นจะดีกว่า โดยเฉพาะเด็ก ๆ ผู้ปกครองก็อย่าตามใจให้บุตรหลานซื้อหมากฝรั่งมารับประทาน ไม่อย่างนั้นบอกเลยว่าสิ่งที่ตามมาไม่คุ้มกับเงินที่เสียไปแน่นอนค่ะ