บริษัท google

Google จะปล่อย google chrome ในวันที่ 7 เมษายน

บริษัท google ได้ปล่อยเวอร์ชัน 81 ออกมาโดยข้ามเวอร์ชัน 82 และปล่อยเวอร์ชัน 83 ออกมาอีกครั้งในเดือนพฤษภาคม Google มีแผนการจะให้ Chrome ได้กลับมาทำงานต่อในอีกสองสัปดาห์และวางแผนที่จะหยุดการทำงานชั่วคราวเป็นเวลาหลายสัปดาห์ด้วยการข้ามเวอร์ชันไปเลย

Chrome 81 เป็นการอัพเดตจาก google chrome ที่ปล่อยออกมาตั้งแต่วันที่ 17 มีนาคม และจะมีแทนที่ตัวใหม่ออกมาในอีกสองสัปดาห์ถัดมาวันที่ 7 เมษายน 

ขณะที่ google chrome80 จะได้รับการอัพเดตอย่างน้อยหนึ่งครั้งหรือมากกว่า ซึ่งทาง บริษัท google ยักษ์ใหญ่รายนี้ต้องการแก้ไขช่องโหว่ หรือปิดรูรั่วจากตัว beta,dev หรือ canary ก็คือต้องการทำให้โปรแกรมมีความเสถียรมากยิ่งขึ้น เพื่อจะกลับมาเปิดตัวอีกครั้งในสัปดาห์นี้

Google ระงับ chrome ที่วางจำหน่ายในวันที่ 18 มีนาคมโดยอ้างว่า เป็นการ”ปรับตารางการทำงาน” แต่โทษว่าเป็นการระบาดของ covid-19 อย่างชัดเจน ทำให้บริษัทเกิดผลกระทบทางธุรกิจ

เมื่อวันที่ 10 มีนาคมที่ผ่านมา google ได้แนะนำให้ชนชาวอเมริกาเหนือทั้งหมดได้ทำงานจากที่บ้าน ต่อมลรัฐซานตา คลาร่าที่เป็นสำนักงานใหญ่ของ google ก็ต้องถูกปิดร้างไปโดยปริยาย ส่วน google chrome82 ได้ถูกยกเลิกจากเพื่อชดเชยเวลาที่เสียไปในช่วงไวรัส covid และจะปรากฎตัวขึ้นมาอีกครั้งวันที่ 28 เมษายน

โดย google chrome เวอร์ชันที่ 82 ยังอยู่ในช่วงที่พัฒนาอยู่หรือเรียกว่าเป็นเวอร์ชัน beta ที่อาจจะข้ามไปยังเวอร์ชัน 83 เลย และคาดว่าจะมีการปล่อยสู่ท้องตลาดวันที่ 19 พฤษภาคม คือให้มีการอัพเดตเร็วขึ้นจากกำหนดเดิมคือวันที่ 9 มิถุนายน

และแผนการของ google chrome84 จะพยายามเร่งให้ออกเร็วขึ้นในทุกสามสัปดาห์ นั้นหมายความว่า chrome88 จะถูกปล่อยออกมาเป็นครั้งแรกในปี 2021 

ขณะที่คู่แข่งอย่าง Microsoft ยังไม่มีความเคลื่อนไหวใดๆ แต่คาดว่าจะมีการสร้างเว็บเบราเซอร์ขึ้นมาใหม่ ภายใต้ชื่อ chromium ที่ล้อตาม google chrome ในอีกสองวันต่อมา

ถึงแม้ว่า team Edge จะยังไม่ได้มีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการแต่ว่า วันพฤหัสเวลา 14.30 ตามเวลาท้องถิ่นเชื่อว่าพวกเขาจะพัฒนา edge ออกมาใหม่ในเวลาที่ใกล้เคียงกับ chrome แน่ๆ

หมายความว่า google จะปล่อย google chrome ออกสู่ท้องตลาดวันที่ 7 เมษายนเป็นอย่างช้าจากการเปิดเผยของ computerworld

โดยทั้ง google และ Microsoft เป็นไม้เบื่อไม้เมากันมานาน และ edge มีการใช้งาน RAM น้อยกว่า google แล้วแต่ขึ้นอยู่กับว่าคนทั่วไปจะยอมรับการใช้งานโปรแกรมไหนมากกว่ากัน

Microsoft ได้เปิดตัว internet explorer มาตั้งแต่ปี 1995 และได้ครองตลาดมากกว่า 95% แต่ว่าพอปี 2003 microsoft ถูกฟ้องร้อง และการที่มีบั๊กเยอะทำให้เกิดโปรแกรมด้านเว็บเบราเซอร์ตัวใหม่ขึ้นมาแทนที่ ก็คือ google chrome,firefox นั่นเอง

 

 

ได้รับการสนับสนุนโดย  รู้ทันบาคาร่า